AEON

Món Nhật

Mochi – Món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Nguyên Liệu

 1. Phần vỏ:
 2. 100g bột nếp, 100ml sữa tươi không đường
 3. 20g bột gạo (nếu không có thì thay bằng bột nếp luôn cũng được)
 4. 5 – 7 cọng lá dứa; 1,5 muỗng canh dầu ăn
 5. 40 – 50g đường
 6. 1 – 2 muỗng canh bột nếp rang hơi vàng để làm bột áo
 7. Phần nhân:
 8. 50g đậu xanh, 20ml sữa tươi không đường (hoặc nước cốt dừa)
 9. 15g dầu ăn, 20g đường
 10. Chút xíu vani

Cách Thực Hiện

 1. Chuẩn bị nhân: Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, xay nhuyễn với đường, sữa, dầu ăn. Cho đậu xanh lên bếp sên lửa vừa, khuấy liên tục cho đậu không bị khét, đến khi đậu không còn nhão, không dính tay là được. Tắt lửa, cho vani vào đảo đều.
 2. Chuẩn bị vỏ: Lá dứa cắt nhỏ, thêm nước vào xay nhuyễn, vắt được khoảng 50ml nước cốt lá dứa. Tổng lượng nước lá dứa và sữa khoảng 150-160 ml là được, có thể tăng giảm lượng nước lá dứa tùy thích màu đậm nhạt.
 3. Cho bột nếp, bột gạo, đường, nước cốt lá dứa, sữa tươi, dầu ăn vào tô, khuấy đều, lược qua rây cho mịn.
 4. Cho hỗn hợp bột vào tô sử dụng được trong lò vi sóng, dùng màng bọc thực phẩm (plastic wrap) đậy lại. Cho vào lò vi sóng 2 phút thì bột bắt đầu chín.
 5. Lấy ra dùng đũa cả khuấy đều, đậy lại cho vào lò vi sóng thêm 45 giây , rồi lại khuấy đều, lại quay thêm khoảng 45 giây nữa. Như vậy tổng thời gian nấu bằng lò vi sóng khoảng 4 phút vì lò có công suất khác nhau thì thời gian bột chín khác nhau. Nói chung thì nấu với lò vi sóng không lo bột bị khét nhưng kể từ lúc bột bắt đầu chuyển trong (sau 2 phút) nghĩa là bột bắt đầu chín thì mỗi 45 giây chúng ta lấy ra khuấy một lần cho đến khi bột không còn đục nữa là bột chín.
 6. Nặn bánh: Chia nhân thành 8 – 10 phần. Đợi bột hơi nguội thì chia bột thành 8 – 10 phần. Dùng một tấm màng bọc thực phẩm ấn dẹt viên bột.
 7. Cho nhân vào, túm tròn lại, có thể dùng tấm màng bọc thực phẩm vo tròn viên bánh.
 8. Làm lần lượt đến khi hết nhân và bột là xong, nếu muốn bánh không bị dính khi để gần nhau thì lăn viên bánh qua bột nếp đã rang chín (hơi vàng) bạn nhé!

"Nguồn: sưu tầm"

Top các Món Nhật