AEON

Mún miến phở

Bánh canh cá lóc

Nguyên Liệu

  1. Phần làm bột: 1 bát con bột gạo khô, 1 bát con bột năng
  2. 1 con cá lóc vừa ăn, tầm 400g, hay còn gọi là cá quả
  3. Mắm ruốc
  4. Một ít củ nén hay còn gọi là củ hành tăm, hành lá, hành khô
  5. Muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu
  6. 500g xương lợn có thể dùng xương ống

Cách Thực Hiện

  1. Cá lóc rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc cắt phi lê theo chiều dọc của thân cá, phần đầu cá bạn giữ nguyên dùng để hầm với xương lợn.
  2. Đun nồi nước sôi, cho cá vào luộc khoảng 3-4 phút.
  3. Củ nén, hành khô, rửa sạch, giã thô.
  4. Phần cá sau khi luộc, dùng tay sạch lóc lấy phần thịt cá, phần xương để riêng.
  5. Ướp vào âu cá củ nén, hành khô đã giã, thêm một thìa nhỏ muối, hai thìa canh nước mắm, một ít hạt nêm, hạt tiêu đập dập. Trộn đều, ướp khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn để cá thấm gia vị.
  6. Phần xương và đầu cá, bạn cho vào nồi xương hầm, hầm chung với xương lợn, nêm vào một ít muối. Hầm từ 1 đến 1,5 tiếng, lọc lại nước dùng, vớt bỏ xương cá và đầu cá, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cần nêm nhạt vì sẽ dùng kèm với cá.
  7. Phần cá sau khi ướp, đun nóng nồi, rưới vào một ít màu dầu điều, phi hành thơm, cho cá vào đảo.
    Đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút, hòa tan một thìa nhỏ mắm ruốc và một ít nước lọc, cho vào nồi cá, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, om lửa nhỏ đến khi cá thấm gia vị vừa ý. Bạn có thể châm vào một ít nước xương hầm ở bước 6, để nồi cá xâm xấp mặt nước.
  8. Sợi bánh canh sau khi luộc thì múc vào bát lớn, gắp vào bát một ít cá lẫn nước om cá ở bước 7.
  9. Hành lá thái nhỏ, chan thêm nước dùng ở bước 6 vào bát bánh canh, dùng nóng.

"Nguồn: sưu tầm"

Top các Mún miến phở